10 thực phẩm bổ sung tốt nhất cho người tập thể hình

Để có thể khỏe mạnh và cơ thể ở trạng thái tốt, thì chúng ta cần phải liên tục tập luyện. Duy trì một cân nặng, cơ bắp và phần trăm chất béo tối ưu cần đến sự cam kết suốt ngày đêm. Và khi nhắc đến những người tập thể hình, thì mong muốn có được cơ bắp nhiều hơn, nâng được nhiều hơn và hình thể tốt hơn còn cần nỗ lực và sự tâm huyết nhiều hơn nữa.

Nếu bạn là người tập thể hình, hoặc có thể chỉ là người thích nâng tạ và tập gym, bạn có lẽ đã biết được tầm quan trọng của một chế độ dinh dưỡng đúng cách. Chế độ ăn uống và thể hình đẹp liên quan chặt chẽ đến nhau, và không có một chế độ ăn uống đúng cách thì bạn sẽ khó có thể đạt được mục tiêu đề ra mà vẫn đảm bảo cơ thể khỏe mạnh được. Những người tập thể hình nên ăn rất nhiều protein, rau và hoa quả, và các loại thực phẩm khác.

Ngoài chế độ ăn uống thì chúng ta còn một thế giới các loại thực phẩm bổ sung. Ngày nay, có hàng nghìn các loại thực phẩm bổ sung khác nhau thiết kế cho người tập thể hình. Có mọi thứ từ bột protein giúp bạn có đủ lượng protein, cho tới pre-workout giúp bạn có được buổi tập tốt nhất, cho tới các thực phẩm bổ sung giúp phục hồi giúp tối ưu hóa thời gian phục hồi sau tập luyện của bạn.

Thực phẩm bổ sung có thể giúp người tập thể hình như thế nào?

Để nâng được những chiếc tạ kim loại cực nặng thì những người tập thể hình cần đẩy cơ thể của họ tới cực hạn. Như bạn đã biết, nâng tạ có thể rất nặng nhọc cho cơ thể. Những thực phẩm bổ sung tốt cho thể hình có thể giúp hỗ trợ sức khỏe và trợ giúp trong việc tối ưu hóa kết quả tập luyện.

Thực phẩm bổ sung có thể giúp người tập thể hình như thế nào?

Những loại thực phẩm bổ sung cho thể hình tốt nhất chủ yếu được sử dụng theo 2 cách: trước khi tập luyện để cải thiện hiệu suất vận động cũng như tăng cường năng lượng và sức bền, và sau khi tập luyện để tăng tốc thời gian phục hồi và giảm đau nhức cơ bắp.

Như bạn có thể thấy, những loại thực phẩm bổ sung tốt có thể mang lại nhiều ích lợi khác nhau. Hãy nhớ rằng những lợi ích này là từ thực phẩm bổ sung cho thể hình nói chung, vì vậy đừng kỳ vọng có được tất cả những lợi ích này chỉ từ một sản phẩm đơn lẻ.

Tại sao người tập thể hình nên dùng thực phẩm bổ sung?

Những người tập thể hình có nhiều lý do để dùng thực phẩm bổ sung hơn người bình thường. Tại sao ư? Một người tập thể hình sử dụng cơ thể của họ để làm những điều khá phi thường. Nâng tạ rất thú vị, thỏa mãn và có lợi cho sức khỏe – nhưng nó cũng mang lại sự căng thẳng cho cơ thể bạn.

Một lý do chính mà những người tập thể hình nên cân nhắc sử dụng thực phẩm bổ sung là vì họ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn người bình thường. Ví dụ, người tập thể hình cần khoảng từ 25-100% nhiều protein hơn một người bình thường. Một số chất dinh dưỡng khác như creatine và BCAA rất cần cho người tập thể hình, bởi các bài tập đã làm hụt đi lượng chất tự nhiên có trong cơ thể. Bằng việc duy trì lượng dinh dưỡng phù hợp, bạn có thể yên tâm rằng nỗ lực của mình là không uổng phí.

Một lý do khác là việc phát triển cơ bắp thực sự là một việc nặng nhọc! Nó cần tới sự tâm huyết và rất nhiều thời gian để có được hình thể mong muốn và để duy trì được hình thể ấy – và còn nhiều hơn nữa để tiếp tục phát triển thêm. Vì sự khó khăn này, những người tập thể hình nên sử dụng tất cả các nguồn tài nguyên có được (tất nhiên là phải an toàn và hợp pháp) để nâng cao kết quả. Vì dụ như creatine là một chất tự nhiên có thể giúp tăng năng lượng và sức mạnh trong khi tập, giúp bạn nâng tạ được lâu hơn và nặng hơn.

10 loại thực phẩm bổ sung mà người tập thể hình nên cân nhắc

Vitamin hỗ trợ khớp

Vitamin hỗ trợ khớp là gì?

Vitamin hỗ trợ khớp là các sản phẩm vitamin được thiết kế để hỗ trợ cho sức khỏe của các khớp xương trong cơ thể bạn. Những sản phẩm này thường chứa hỗn hợp các vitamin, khoáng chất và các thành phần khác, hoạt động cùng nhau để cải thiện sức khỏe của khớp. Những thành phần phổ biến bao gồm canxi, MSM, kẽm, glucosamine, chondroitin và các loại khác.

Vitamin hỗ trợ khớp giúp ích như thế nào cho người tập thể hình?

Vitamin hỗ trợ khớp là các sản phẩm vitamin được thiết kế để hỗ trợ cho sức khỏe của các khớp xương trong cơ thể Không có gì ngạc nhiên là cơ thể những người tập thể hình thường phải chịu sự căng thẳng lớn. Nâng những chiếc tạ kim loại nặng nề hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta. Đau cơ và các vấn đề liên quan đến cơ bắp là phổ biến, nhưng ngoài ra còn một vấn đề khác có thể nguy hại lâu dài là tổn thương khớp.

Với những người tập thể hình, tổn thương khớp là có thể do chấn thương, hoặc đơn giản là do vận động nặng nhọc lâu dài. Để có thể khỏe mạnh trong nhiều năm, tốt nhất là nên tiến hành các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ khớp của bạn. Vitamin hỗ trợ khớp có thể mang lại rất nhiều lợi ích.

Hãy nhớ rằng vitamin hỗ trợ khớp cũng chỉ là một mảnh ghép mà thôi: bạn vẫn cần tiến hành thêm các bước phòng ngừa khác. Điều quan trọng nhất là phải học được cách nâng tạ cho đúng, nếu không bạn sẽ có nguy cơ bị chấn thương. Bạn cũng nên giãn cơ trước khi tập, và cho cơ thể có thời gian phù hợp để hồi phục.

Sử dụng vitamin hỗ trợ khớp như thế nào?

Vitamin hỗ trợ khớp thường có dạng viên uống, và được uống hàng ngày, 1 hoặc 2 lần mỗi ngày. Thời điểm uống không quan trọng, nhưng thường thì bạn nên uống sau bữa ăn.

Các tác dụng phụ của vitamin hỗ trợ khớp

Đa phần mọi người đều không gặp bất cứ tác dụng phụ nào từ vitamin hỗ trợ khớp, nhưng một số người có thể sẽ gặp phải khó chịu về dạ dày, xì hơi, buồn nôn… Và cũng luôn có nguy cơ là các thành phần của chúng sẽ tác động tới các loại thuốc khác. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thực phẩm bổ sung nào.

Đốt chất béo / Sinh nhiệt

Thực phẩm bổ sung đốt chất béo là gì?

Đúng như tên gọi, đây là những loại thực phẩm bổ sung được thiết kế để giúp đốt chất béo. Có một số loại thực phẩm bổ sung đốt chất béo khác nhau; nhưng trong bài này chúng tôi sẽ gộp chúng thành 1 nhóm. Về cơ bản, những thực phẩm bổ sung này có chứa các thành phần có tác dụng tăng cường tỷ lệ trao đổi chất và sinh nhiệt, dẫn đến tỷ lệ đốt calories cao hơn.

Thực phẩm bổ sung đốt chất béo giúp ích như thế nào cho người tập thể hình?

Hầu hết những người tập thể hình đều muốn mình trông thật đẹp và khoe được những cơ bắp có được khi tập luyện vất vả của mình. Tuy nhiên, đôi khi sẽ có cảm giác như chất béo và sự “đồ sộ” ấy làm ẩn đi vẻ đẹp! Đặc biệt là sau những chu kỳ tăng cơ, cơ bắp không còn được như trước và nhiều người tìm cách giảm bớt lượng chất béo. Việc hạn chế ăn uống không phải là một phương pháp tốt cho những người tập thể hình, bởi giới hạn lượng calories hấp thụ có thể dẫn tới việc mất cơ bắp.

Sử dụng thực phẩm bổ sung đốt chất béo như thế nào?

Vitamin tổng hợp là một loại thực phẩm bổ sung mang tới hỗn hợp các loại vitamin và khoáng chất thiết yếuThực phẩm bổ sung đốt chất béo thường có dạng viêm uống. Liều lượng và hướng dẫn sử dụng khác nhau theo từng loại, nên bạn nên xem kỹ trên bao bì sản phẩm và làm theo hướng dẫn. Thông thường, những sản phẩm này sẽ cần 1-3 liều mỗi ngày. Tốt nhất là nên uống sau khi ăn no để tránh khó chịu dạ dày.

Và cũng nên nhớ rằng hầu hết các loại thực phẩm bổ sung đốt chất béo này đều chứ caffein hoặc/và các chất kích thích khác. Vì vậy, bạn nên tránh uống chúng vào buổi tối hoặc chiều muộn, bởi các chất kích thích có thể gây khó ngủ.

Các tác dụng phụ của thực phẩm bổ sung đốt chất béo

Thực phẩm bổ sung đốt chất béo chứa nhiều loại thành phần khác nhau, và mỗi công thức lại có sự khác biệt. Nhiều người không gặp bất cứ tác dụng phụ nào, nhưng cũng có những người sẽ gặp phải. Tác dụng phụ phổ biến nhất là khó ngủ và mất nước, cả 2 thường là gây ra bởi caffein có trong các loại thực phẩm bổ sung này. Để tránh các tác dụng phụ này, hãy uống thật nhiều nước và đừng uống trước khi đi ngủ – hoặc hãy dùng một loại thực phẩm bổ sung đốt chất béo mà không có chứa chất kích thích. Và nếu bạn uống nhiều hơn liều lượng khuyên dùng thì có thể sẽ gặp phải nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm bổ sung xanh

Thực phẩm bổ sung xanh là gì?

Thực phẩm bổ sung xanh là những sản phẩm sức khỏe có chứa lượng rau và hoa quả nồng độ cao. Bao gồm nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, từ rau chân vịt cho tới cải xanh, cho tới trà xanh và tảo biển, những sản phẩm này có rất nhiều lợi ích. Chúng được thiết kế để giúp người sử dụng đạt được nhu cầu dinh dưỡng một cách dễ dàng từ các thành phần tự nhiên, thay vì các chất dinh dưỡng được tổng hợp nên. Loại thực phẩm bổ sung này thường được pha thành sinh tố và đang rất được ưa chuộng.

Thực phẩm bổ sung xanh giúp ích như thế nào cho người tập thể hình?

Thực phẩm bổ sung xanh có thể có lợi cho bất cứ ai, nhưng lý do mà chúng nằm trong danh sách những thực phẩm bổ sung tốt nhất cho thể hình này của chúng tôi là bởi chúng mang tới nhiều lợi ích đặc biệt hữu ích cho các vận động viên.

Nó có thể giúp tăng tốc thời gian phục hồi – một ích lợi lớn với những người nâng tạ. Nó cũng giúp đảm bảo rằng bạn có được đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày và rất tiện lợi để uống.

Sử dụng thực phẩm bổ sung xanh như thế nào?

Bạn có thể uống thực phẩm bổ sung xanh bất cứ lúc nào trong ngày – một số người sẽ muốn dùng nó như một bữa ăn vặt, những người khác pha nó như một sinh tố uống buổi sáng. Dù vào thời điểm nào thì bạn cũng sẽ muốn pha nó vào thành một loại đồ uống hoặc sinh tố.

Loại thực phẩm bổ sung này thường có vị rau và đất. Một số người có thể sẽ không thích, nhưng cũng có nhiều người rất thích chúng. Chúng sẽ có vị ngon nhất nếu bạn pha chúng vào sinh tố hoa quả hoặc một thứ nào đó tương tự. Đa phần mọi người sẽ không thích nếu chỉ pha nó với nước.

Các tác dụng phụ của thực phẩm bổ sung xanh

Thực phẩm bổ sung xanh được làm từ những loại rau và hoa quả tự nhiên, có lợi cho sức khỏe, và vì vậy chúng thường không gây tác dụng phụ. Một số người có thể gặp phải khó chịu dạ dày nhẹ. Và cũng như với mọi loại thực phẩm bổ sung, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và luôn tuân theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

L-Glutamine

L-Glutamine là gì?

L-Glutamine là loại amino acid tồn tại tự nhiên trong cơ thể người. Glutamine đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng cơ bắp, và một cách tự nhiên, nó là amino acid phổ biến nhất có trong các mô cơ bắp. Ở dạng thực phẩm bổ sung, L-Glutamine thường được các vận động viên và người tập thể hình uống để hỗ trợ đạt được mục tiêu.

L-Glutamine giúp ích như thế nào cho người tập thể hình?

L-Glutamine mang tới rất nhiều các lợi ích cho người tập thể hình và vận động viên. Từ tăng cường tổng hợp protein để giúp hồi phục, glutamine là một loại amino acid mà bạn chắc chắn sẽ nên cân nhắc. Như chúng tôi đã nói, loại amino acid này có tự nhiên trong mô cơ bắp – ở dạng thực phẩm bổ sung, nó được sử dụng để bổ sung thêm và cải thiện lượng amino acid này trong cơ thể.

Sử dụng L-Glutamine như thế nào?

Khẩu phần cơ bản của L-Glutamien là 5g. Hầu hết các sản phẩm này đều có dạng bột, và có thể pha với nước, sữa hoặc nước hoa quả dễ dàng.

Các tác dụng phụ của L-Glutamine

L-Glutamine là một loại amino acid tự nhiên, và thường không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, một số người có thể có một số ảnh hưởng tiêu cực, vì dụ như vấn đề về dạ dày – ruột non, đau khớp, đau đầu, đặc biệt là khi uống liều lượng lớn.

Thực phẩm bổ sung Pre-Workout

Thực phẩm bổ sung Pre-Workout là gì?

Thực phẩm bổ sung Pre-Workout là loại thực phẩm bổ sung mạnh mẽ cho những người tập thể hình với tác dụng tăng cường hiệu suất tập luyện. Nó hoạt động bằng cách giúp tăng cường năng lượng. Hầu hết các pre-workout là một hỗn hợp các thành phần khác nhau, như creatine, caffein,… và được uống ngay trước khi tập luyện.

Thực phẩm bổ sung Pre-Workout giúp ích gì cho người tập thể hình?

Thực phẩm bổ sung Pre-Workout là một trong những thực phẩm bổ sung tốt nhất cho người tập thể hình bởi chúng giúp cải thiện hiệu suất và kết quả luyện tập ở phòng gym. Bằng việc cải thiện nhiều yếu tố trong quá trình luyện tập, những sản phẩm này sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn với nỗ lực của mình.

Như đã nói, pre-workout thường là một hỗn hợp các thành phần. Một số thành phần chủ chốt là creatine, caffein, vitamin B, BCAA,… Tất cả những thành phần này cùng hoạt động để mang tới kết quả tuyệt vời.

Sử dụng thực phẩm bổ sung pre-workout như thế nào?

Thực phẩm bổ sung pre-workout nên được uống ngay trước khi tập luyện. Lý tưởng là bạn nên uống khoảng 10-30 phút trước khi bắt đầu tập luyện. Điều này sẽ cho các thành phần có thời gian để hấp thụ và phát huy hiệu quả.

Hầu hết các loại thực phẩm bổ sung pre-workout đều có dạng bột, và cần phải được pha thành đồ uống. Bạn có thể pha ngay tại chỗ với BlenderBottle.

Các tác dụng phụ của thực phẩm bổ sung Pre-Workout

Có một vài các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng những sản phẩm này, mặc dù đa số mọi người sẽ không gặp phải vấn đề gì. Những tác dụng phụ cụ thể phụ thuộc vào thành phần có trong từng sản phẩm, và vì có rất nhiều công thức khác nhau trong những loại sản phẩm này, nên khó có thể đưa ra một danh sách chính xác. Tuy nhiên, hầu hết mọi sản phẩm pre-workout đều có chứa caffein, và tác dụng phụ của caffein bao gồm khó ngủ, lo lắng… Creatine cũng có thể gây ra một vài tác dụng phụ, ví dụ như gây sưng.

Vitamin tổng hợp / Khoáng chất

Vitamin tổng hợp là gì?

Vitamin tổng hợp là một loại thực phẩm bổ sung quen thuộc với hầu hết mọi người. Về cơ bản, những sản phẩm này mang tới hỗn hợp các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu trong một dạng thuận tiện. Với liều lượng 1 mỗi ngày (thường là thế), bạn có thể có được một phần nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của mình. Hầu hết mọi người sẽ đều có lợi khi sử dụng vitamin tổng hợp, và những người tập thể hình nên đặc biệt sử dụng nó mỗi ngày.

Vitamin tổng hợp giúp ích như thế nào cho người tập thể hình?

Với nhiều người, vitamin tổng hợp như là một nguồn dinh dưỡng đảm bảo. Với nhiều người thì khó có thể đạt được nhu cầu dinh dưỡng nếu chỉ qua chế độ ăn uống. Vitamin tổng hợp có thể giúp những người ấy đạt được nhu cầu dinh dưỡng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nên nhớ rằng những sản phẩm này không thể thay thế được cho 1 chế độ ăn uống lành mạnh – các chất dinh dưỡng và vitamin tự nhiên có trong thực phẩm luôn luôn hiệu quả hơn là những chất có trong dạng thực phẩm bổ sung.

Cũng nên nhớ rằng những người tập thể hình dễ bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt chất dinh dưỡng hơn so với người bình thường. Đó là bởi các vận động viên có xu hướng đặt cơ thể ở tình trạng căng thẳng, và vì vậy đòi hỏi nhiều dinh dưỡng hơn. Họ cũng có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn, và một số các chất dinh dưỡng có thể bị mất đi qua việc đổ mồ hôi nhiều.

Sử dụng vitamin tổng hợp như thế nào?

Vitamin tổng hợp thường có dạng viên uống. Thường thì chúng sẽ có công thức uống 1 liều mỗi ngày. Bạn sẽ cần kiểm tra hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, nhưng thường thì bạn chỉ cần uống 1 khẩu phần mỗi ngày. Tốt nhất là nên uống vitamin tổng hợp sau bữa ăn, vì nó sẽ giúp tăng cường tỷ lệ hấp thụ của một số chất dinh dưỡng nhất định. Và một lần nữa, chúng tôi xin nhắc lại là dù vitamin tổng hợp rất hữu ích nhưng chúng không thể thay thế cho một chế độ ăn uống lành mạnh được. Hãy đảm bảo rằng bạn tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh dành cho người tập thể hình, và bổ sung thêm vitamin tổng hợp vào đó.

Các tác dụng phụ của vitamin tổng hợp

Hầu hết mọi người sẽ không gặp phải bất cứ tác dụng phụ nào khi uống vitamin tổng hợp. Một số có thể sẽ gặp phải khó chịu nhẹ ở dạ dày nếu uống khi bụng đói. Tốt nhất là nên uống vitamin sau khi ăn. Những tác dụng phụ khác có thể bao gồm đau đầu và có vị lạ trong miệng.

Acid béo Omega-3

Thực phẩm bổ sung Omega-3 là gì?

Thực phẩm bổ sung Omega 3 là những sản phẩm sức khỏe có chứa acid béo Omega 3. Loại chất béo có lợi cho sức khỏe này có trong rất nhiều loại thức ăn, và có nồng độ đặc biệt cao trong một số loại cá. Đó là lý do mà một trong những thực phẩm bổ sung Omega 3 tốt nhất là các sản phẩm dầu cá – có chứa dầu chiết xuất từ cá với nồng độ cao các chất béo có lợi cho sức khỏe này.

Chất béo Omega 3 là những chất béo thiết yếu, và cơ thể cần có chúng để hoạt động được tốt. Mặc dù chúng là thiết yếu cho sức khỏe, nhưng cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất ra chúng mà chỉ có thể hấp thụ qua ăn uống. Mặc dù bạn có thể đã có một lượng Omega 3 đáng kể từ chế độ ăn uống, bổ sung thêm thực phẩm bổ sung Omega 3 (chủ yếu là dầu cá) có thể sẽ mang tới lợi ích.

Sử dụng thực phẩm bổ sung Omega 3 như thế nào?

Chất béo Omega 3 là những chất béo thiết yếu, và cơ thể cần có chúng để hoạt động được tốtBạn có thể đặt ra một thời gian nhất định mỗi ngày để uống chúng, hoặc bạn có thể đơn giản là thêm chúng vào trình tự uống thực phẩm bổ sung hàng ngày của mình. Thời điểm uống không quá quan trọng, dù nhiều người tin rằng uống sau khi tập luyện là tốt nhất cho phục hồi. Cuối cùng, hãy uống Omega 3 sau bữa ăn, bởi nó sẽ giúp hấp thụ tốt hơn.

Các tác dụng phụ của thực phẩm bổ sung Omega 3

Hầu hết mọi người sẽ không gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng nào từ các thực phẩm bổ sung này. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải khó chịu dạ dày nhẹ, buồn nôn… Và với dầu cá (nguồn thực phẩm bổ sung Omega 3 phổ biến nhất), bạn có thể sẽ cảm nhận vị cá sau khi uống. Để tránh điều này, hãy uống sau bữa ăn hoặc cân nhắc làm đông viên thực phẩm bổ sung này trước khi uống.

BCAA

BCAA là gì?

BCAA là branched chain amino acid (amino acid phân nhánh). Có 3 loại amino acid khác nhau tạo thành loại BCAA: leucine, isoleucine và valine. Amino acid có lợi cho nhiều quá trình khác nhau trong cơ thể, và với người tập thể hình, lợi ích lớn nhất của nó là vai trò tổng hợp protein. Protein thực tế được tạo thành từ các amino acid – thường được coi là những “viên gạch” tạo nên protein. Có rất nhiều loại amino acid nhưng ở đây chúng ta sẽ chỉ tập trung vào BCAA và giải thích lý do BCAA là một loại thực phẩm bổ sung tốt cho thể hình.

BCAA giúp ích như thế nào cho người tập thể hình?

BCAA mang tới rất nhiều lợi ích cho mọi người, nhưng đặc biệt rất hữu dụng cho những người tập thể hình. BCAA hỗ trợ quá trình tổng hợp protein và đưa glucose vào các tế bào cơ bắp. Chúng cũng giúp làm chậm sự mệt mỏi do tập luyện căng thẳng tạo nên.

Như đã nói, BCAA tự nhiên có trong các thực phẩm giàu protein. Vì vậy, cơ thể bạn đã có sẵn một lượng tự nhiên các amino acid này. Tuy nhiên, trong quá trình tập luyện, lượng BCAA trong cơ thể có thể thiếu hụt, gây ra mệt mỏi.

Sử dụng BCAA như thế nào?

Rất nhiều người pha BCAA vào đồ shake pre-workout, còn nhiều người thì uống trong khi đang tập luyện. Nó cũng có lợi khi uống sau khi tập luyện.

Về liều lượng BCAA, tốt nhất là nên tuân theo hướng dẫn trên bao bì. Đa phần bạn sẽ thấy mỗi khẩu phần có khoảng từ 3-6g. Ngoài ra, rất nhiều các loại thực phẩm bổ sung BCAA có ghi rõ tỷ lệ mỗi loại BCAA. Vì có 3 loại amino acid tạo thành sản phẩm này (leucine, isoleucine, valine), bạn sẽ thường nhìn thấy tỷ lệ là 2:1:1, hoặc 3:1:2. Cả 3 loại BCAA này đều có lợi, và mỗi loại mang tới những lợi ích riêng.

Các tác dụng phụ của BCAA

BCAA được coi là an toàn để sử dụng ở dạng thực phẩm bổ sung và tuân theo đúng hướng dẫn. Đa số sẽ không gặp phải tác dụng phụ, dù một số có thể có cảm giác mệt mỏi hoặc mất phương hướng khi mới bắt đầu uống thực phẩm bổ sung này.

Creatine

Creatine là gì?

Creatine là loại acid ni tơ hữu cơ có tự nhiên trong cơ thể, và có trong các thực phẩm như thịt bò hoặc cá ngừ. Trong cơ thể, creatine được tạo thành từ 3 loại amino acid: arginine, methionine và glycine. Creatine đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể người, nhưng quan trọng nhất là vai trò của nó trong sản xuất năng lượng. Nói một cách đơn giản, thực phẩm bổ sung creatine có thể tăng cường khả năng sản xuất năng lượng tự nhiên của cơ thể một cách nhanh chóng.

Dù có những nguồn thực phẩm có chứa creatine, nhưng người tập thể hình có thể có lợi khi bổ sung thêm creatine. Thực tế, creatine được nhiều người coi là thực phẩm bổ sung cho thể hình hiệu quả nhất hiện nay.

Creatine giúp ích như thế nào cho người tập thể hình?

Creatine được nhiều người khen ngợi là một trong những thực phẩm bổ sung tốt nhất cho thể hình – với một số người thì nó thậm chí là loại tốt nhất. Tại sao lại vậy? Tại sao hàng triệu người tập thể hình và tập tạ lại uống creatine mỗi ngày?

Creatine là loại acid ni tơ hữu cơ có tự nhiên trong cơ thể, và có trong các thực phẩm như thịt bò hoặc cá ngừ

Creatine giúp tăng cường khả năng luyện tập các bài tập khó của cơ thể. Creatine không thể tự tạo nên cơ bắp cho bạn, nhưng nó cho bạn sự tăng cường năng lượng bạn cần để tập luyện ở mức độ cao hơn, nhờ đó giúp bạn phát triển cơ bắp tốt hơn.

Sử dụng Creatine như thế nào?

Creatine thường có dạng bột, và đơn giản là pha vào nước hoặc các chất lỏng khác. Creatine là loại thực phẩm bổ sung thường được uống hàng ngày. Mức độ creatine trong cơ thể bạn sẽ dần dần đạt tới mức tối ưu, và kể cả khi đã đạt được mức độ này, bạn vẫn nên uống “liều lượng duy trì” để đảm bảo mức độ creatine tối ưu.

Thông thường, liều lượng creatine là 5g mỗi ngày. Tốt nhất là nên uống creatine trước khi tập luyện, nhưng một khi bạn đã có mức độ creatine tốt trong cơ thể thì thời điểm không quá quan trọng. Có nhiều tranh cãi quanh thời điểm uống creatine tốt nhất, nhưng miễn là bạn uống đúng liều thì thời điểm sẽ không tạo khác biệt gì nhiều.

Các tác dụng phụ của Creatine

Creatine được coi là an toàn để uống lâu dài. Nó không gây tác dụng phụ nghiêm trọng nào cho đa số mọi người. Lời than phiền nhiều nhất về nó là gây sưng. Creatine có thể gây sưng, đặc biệt là ở phái nữ.

Whey Protein

Whey Protein là gì?

Whey Protein là một trong những thực phẩm bổ sung phổ biến nhất và hiệu quả nhất cho thể hình. Nó được sử dụng bởi rất nhiều người mỗi ngày như là một cách để bổ sung thêm lượng protein cho cơ thể.

Whey protein được làm từ bơ sữa, và thực tế là một sản phẩm tạo nên trong quá trình sản xuất phô mai. Nó có dạng bột – thường có thêm hương vị nhưng bạn cũng có thể tìm loại không có hương vị. Ở dạng thực phẩm bổ sung, whey protein được pha vào nước, sữa hoặc làm thành protein shake. Nó cũng được thêm vào nhiều sản phẩm, ví dụ như energy bar. Có nhiều dạng thực phẩm bổ sung protein trên thị trường – whey, casein, đậu nành và các loại khác nữa. Whey có thành phần amino acid rất tuyệt vời, có nghĩa là nó có chứa những loại amino acid có lợi nhất.

Whey Protein giúp ích như thế nào cho người tập thể hình?

Whey Protein giúp ích cho những người tập thể hình cũng y hệt như cách mà protein có lợi cho họ. Protein là thiết yếu để có được sức khỏe tốt, và mặc dù có rất nhiều protein trong các loại thực phẩm, nhưng đôi khi chỉ qua chế độ ăn uống thì khó có thể có đủ protein. Những người tập thể hình cần một lượng protein nhiều hơn đáng kể so với người bình thường nếu muốn phát triển cơ bắp và sức mạnh, và đó là lý do mà whey protein rất hữu ích.

Whey protein được sử dụng chính như là một thực phẩm bổ sung giúp phục hồi. Sau khi tập luyện, cơ bắp của bạn sẽ cần đến protein (và những amino acid tạo nên protein) để phục hồi và phát triển. Tất cả các loại protein đều có lợi cho sửa chữa cơ bắp, nhưng whey đặc biệt hữu ích vì nó hấp thụ rất nhanh, có nghĩa là nó sẽ có tác dụng nhanh chóng. Sự hấp thụ nhanh là một yếu tố quan trọng khiến whey protein là một thực phẩm bổ sung thể hình tốt.

Sử dụng Whey Protein như thế nào?

Whey protein nên được uống càng sớm càng tốt sau khi tập luyện. Dù nó hấp thụ nhanh chóng, nhưng bạn càng uống nó càng sớm sau khi tập thì càng tốt.

Whey có dạng bột, và thường dễ dàng pha cùng với nước, sữa hoặc pha thành protein shake. Hãy uống nó sớm nhất có thể khi về nhà từ phòng gym. Một số người còn đem theo nó đến phòng tập và dùng BlenderBottle để pha ngay tại chỗ.

Một khẩu phần whey protein thường chứa 20-30g protein. Bạn có thể sử dụng công cụ tính protein để biết được mình nên hấp thu bao nhiêu protein mỗi ngày. Với những người tập thể hình, lượng protein cần là rất lớn, nhiều chuyên gia khuyên rằng mỗi pound trọng lượng cơ thể cần 0,5-1g protein mỗi ngày.

Các tác dụng phụ của Whey Protein

Whey protein thường không có tác dụng phụ rõ rệt nào, dù có thể bạn sẽ gặp phải một số tác dụng phụ nhỏ. Một số tác dụng phụ phổ biến là khó chịu dạ dày, xì hơi, sưng… Miễn là bạn uống theo đúng chỉ dẫn, bạn sẽ không gặp phải nhiều hoặc thậm chí sẽ không có tác dụng phụ nào. Có thể sẽ có một số nguy cơ lâu dài nếu bạn hấp thu quá nhiều protein, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn cảm thấy lo ngại. Và nếu bạn dị ứng với đường sữa thì bạn cũng không nên dùng whey vì nó là sản phẩm từ bơ sữa.