10 loại thực phẩm bổ sung giúp phát triển cơ bắp tốt nhất

Tập luyện thể hình là một hoạt động rất lành mạnh và bổ ích. Nó có thể cải thiện sức khỏe thể chất của bạn, tăng cường độ tự tin, xây dựng sức bền, và còn nhiều hơn nữa. Nhưng nó cũng là một việc thực sự, thực sự khó khăn! Cho dù bạn là một người tập tạ bình thường hay là một vận động viên thể hình chuyên sâu, chắc chắn bạn cũng biết rằng sẽ phải cần rất nhiều sự cố gắng và thời gian để có thể biến những mục tiêu thể hình của mình thành hiện thực.

Và tất nhiên, kế hoạch tập luyện là chìa khóa thành công của bạn. Bạn nên thiết kế một kế hoạch tập luyện của riêng mình, hoặc tuân theo 1 kế hoạch có sẵn – và đảm bảo rằng phải thực sự làm theo kế hoạch đó! Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Hãy đảm bảo rằng bạn tuân theo 1 chế độ ăn uống lành mạnh, và đặc biệt chú ý đến lượng protein trong chế độ ăn uống của bạn.

Và bên cạnh đó, để cải thiện kết quả tập luyện thể hình thì tốt nhất là bạn nên sử dụng thêm các thực phẩm bổ sung giúp phát triển cơ bắp trong chế độ ăn uống của mình. Có rất nhiều các loại thực phẩm bổ sung tốt trên thị trường hiện nay và chúng tôi sẽ giới thiệu chúng trong bài hướng dẫn này.

Thế nào là thực phẩm bổ sung giúp phát triển cơ bắp?

Thực phẩm bổ sung phát triển cơ bắp là một loại sản phẩm sức khỏe được thiết kế để giúp cải thiện khả năng phát triển cơ bắp tự nhiên của cơ thể. Chúng có rất nhiều loại khác nhau và có thể được chia thành các nhóm sau đây:

  • Tăng cường tập luyện
    Các loại thực phẩm bổ sung này hỗ trợ tập luyện bằng cách giúp tăng cường sức mạnh, tăng cường năng lượng và nâng cao sức bền. Một số ví dụ có thể kể đến như Creatine, Testosterone Booster và Pre workout.
  • Tăng cường hồi phục
    Đây là 1 loại thực phẩm bổ sung hoàn toàn khác có mục đích cải thiện khả năng hồi phục sau khi tập luyện. Chúng tăng cường khả năng hồi phục bằng cách kích thích tổng hợp pretein, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và giúp giảm đau nhức cơ bắp. Một số ví dụ bao gồm các loại bột protein và BCAA.
  • Tăng cường sức khỏe nói chung
    Để xây dựng cơ bắp hiệu quả thì chúng ta cần phải duy trì sức khỏe tổng thể tốt. Một loại thực phẩm bổ sung khác là những sản phẩm có mục đích hỗ trợ sức khỏe tổng thể và sự khỏe mạnh của bạn. Một số ví dụ bao gồm dầu cá và các loại vitamin / khoáng chất.

Tại sao nên dùng thực phẩm bổ sung phát triển cơ bắp?

Chúng tôi thường nhận được câu hỏi rằng liệu thực phẩm bổ sung phát triển cơ bắp có thực sự cần thiết không? Và câu trả lời là không – sử dụng các loại thực phẩm bổ sung để phát triển cơ bắp là không cần thiết, nhưng chúng có thể giúp mọi thứ dễ dàng hơn. Dĩ nhiên là bạn có thể phát triển cơ bắp mà không cần đến thực phẩm bổ sung.

những loại thực phẩm bổ sung giúp phát triển cơ bắp

Phát triển cơ bắp là một công việc khó khăn – dù bạn là người mới bắt đầu hay là một vận động viên chuyên nghiệp, thì bạn cũng sẽ mất rất nhiều thời gian, nỗ lực và cam kết để đạt được mục tiêu tập luyện của mình. Những loại thực phẩm bổ sung nhất định, ví dụ như creatine, có thể giúp bạn phát triển cơ bắp bằng cách nâng cao năng lượng và hiệu suất tập luyện. Thực phẩm bổ sung có thể giúp cho việc tập luyện của bạn dễ dàng hơn một chút – nhưng đừng bị lừa: bạn vẫn cần phải nỗ lực tập luyện!

Phát triển cơ bắp đòi hỏi thêm nhiều chất dinh dưỡng – một thực tế mà mọi người đều biết là các vận động viên và những người tập luyện thể hình cần nhiều chất dinh dưỡng hơn so với một người bình thường. Một phần lớn là vì sự căng thẳng mà việc tập luyện đặt lên cơ thể, và vì vậy, cần nhiều chất dinh dưỡng hơn đẻ giúp cơ thể phục hồi. Một số thực phẩm bổ sung, như bột protein, BCAA… cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết này.

Phát triển cơ bắp cần quá trình hồi phục lành mạnh – giai đoạn phục hồi sau tập luyện là cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển cơ bắp. Trên thực tế, bạn có thể nói rằng có cũng quan trọng như chính việc tập luyện vậy. Rất nhiều loại thực phẩm bổ sung có chứa các thành phần giúp tăng cường hồi phục để cải thiện chất lượng hồi phục của bạn sau khi tập luyện vất vả.

10 loại thực phẩm bổ sung giúp phát triển cơ bắp

Whey Protein

Whey Protein là gì?

Whey protein là một trong những loại thực phẩm bổ sung cho vận động viên phổ biến nhất, và cũng là một trong những loại thực phẩm bổ sung giúp phát triển cơ bắp tốt nhất. Whey protein được làm từ bơ sữa, và thực tế là một thành phẩm phụ được tạo nên trong quá trình sản xuất phô mai. Để tạo ra whey dưới dạng thực phẩm bổ sung, nhà sản xuất đơn giản là xử lý và sấy khô whey protein thành bột, và cho thêm hương vị. Whey là một thực phẩm bổ sung cực kỳ phổ biến, phần lớn là bởi nó là dạng protein chất lượng cao có giá phải chăng và dễ mua được trên thị trường.

Whey Protein giúp phát triển cơ bắp như thế nào?

Protein nói chung là một thành phần quan trọng trong phát triển cơ bắp. Thực tế, cơ thể cần có protein để sinh ra các tế bào mới và sửa chữa các tế bào đang tồn tại – và không chỉ là các mô cơ bắp, mà là tất cả mọi loại tế bào. Nhưng ở đây chúng ta đang nói về các loại thực phẩm bổ sung giúp phát triển cơ bắp hiệu quả, nên chúng tôi sẽ tập trung vào lợi ích phát triển cơ bắp của whey protein.

sử dụng whey protein để phát triển cơ bắp

Tất cả các dạng protein đều có lợi cho cơ bắp, và khả năng lớn là bạn đã hấp thụ một lượng khá lớn protein trong chế độ ăn uống của mình rồi. Vậy tại sao lại cần thêm whey protein? Trước hết, vì nó là một loại protein hấp thụ rất nhanh, nên nó là một lựa chọn tuyệt vời cho quá trình hồi phục sau tập luyện. Sau khi tập luyện, cơ bắp của bạn cần đến protein và amino acid để hồi phục – và càng nhanh thì càng tốt. Whey bắt đầu hấp thụ vào máu chỉ trong 15 phút! Bên cạnh đó, whey cũng là một loại protein chất lượng cao có chứa các thành phần amino acid quan trọng nhất cho phục hồi cơ bắp.

Sử dụng Whey Protein như thế nào?

Whey protein có dạng bột, và thường thì sẽ có 1 muỗng nhỏ đi kèm để việc đo lượng whey sử dụng dễ dàng hơn. Bạn thường sẽ thấy các sản phẩm có chứa khoảng 15-25+ gram protein cho mỗi khẩu phần – một lượng protein rất đáng kể. Bạn sẽ muốn pha bột whey cùng với nước, sữa hoặc pha thành một loại protein shake ngon miệng.

Ngoài ra, một điều cần nhớ là bạn tốt nhất nên sử dụng whey protein ngay lập tức sau khi tập luyện. Bạn càng bắt đầu quá trình hồi phục càng sớm thì càng tốt. Một số người thậm chí còn pha sẵn một lượng protein shake mang theo đến phòng gym và uống trên đường về nhà!

Các tác dụng phụ của Whey Protein

Whey protein được coi là một loại thực phẩm bổ sung an toàn và thường không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, những triệu chứng khó chịu dạ dày hay sưng nhẹ là có thể xảy ra. Và cũng đừng quên là nó được làm từ bơ sữa, nên nếu bạn dị ứng với đường sữa thì bạn sẽ không nên sử dụng whey protein. Một số loại whey protein, ví dụ như whey protein isolate, có lượng đường sữa khá thấp, nhưng vẫn có thể sẽ gây ra vấn đề với những người nhạy cảm với đường sữa.

Creatine

Creatine là gì?

Creatine là một loại axit hữu cơ phổ biến có nồng độ cao trong thịt đỏ và các loại thực phẩm khác. Nó cũng hiện diện trong cơ thể chúng ta một cách tự nhiên, chủ yếu là nằm trong các mô cơ bắp. Trong quá trình tập luyện, cơ bắp sẽ sử dụng creatine có sẵn một cách tự nhiên để sản xuất năng lượng. Ở dạng thực phẩm chức năng, creatine có mục đích giúp xây dựng và hồi phục sự dự trữ tự nhiên này, nhằm tăng cường sức bền và cải thiện hiệu suất vận động. Creatine thường được coi là một trong những thực phẩm bổ sung phát triển cơ bắp tốt nhất.

Creatine giúp phát triển cơ bắp như thế nào?

Creatine là một trong những thực phẩm bổ sung phổ biến nhất cho các vận động viên, người tập thể hình và tập fitness nói chung. Nó hoạt động bằng cách tăng cường mức năng lượng trong cơ bắp của bạn, cho phép có thể nâng được nặng hơn và tập luyện được lâu hơn tại thời điểm đó. Chỉ riêng mình creatine thì không có nhiều tác dụng, nhưng nếu bạn dùng nó tại phòng gym, thì nó có thể giúp cải thiện khả năng tập luyện của bạn, và mang tới sự cải thiện về thể chất và cơ bắp.

Sử dụng Creatine như thế nào?

Creatine thường được dùng trước khi bắt đầu tập luyện, nhưng thực sự thì thời điểm sử dụng nó không quá quan trọng. Bạn sẽ muốn pha creatine vào cùng với nước, và hãy đảm bảo rằng bạn uống thật nhiều nước, bởi creatine có thể gây mất nước ở một số người.

tác dụng sau khi sử dụng creatine trong khi luyện tập

Liều lượng creatine lý tưởng với đa số mọi người là 5g mỗi ngày. Hầu như các thương hiệu creatine đều có kèm theo 1 muỗng nhỏ để bạn dễ dàng đo lường lượng sử dụng. Một số người sẽ khuyên nên nạp creatine liều lượng lớn (10 đến hơn 15g mỗi ngày) trong tuần đầu tiên, sau đó tiếp tục với 5g/ngày. Điều này là không cần thiết, nhưng nó có thể sẽ giúp tăng tốc quá trình bão hóa creatine trong cơ bắp. Bạn cũng nên dùng creatine theo chu kỳ, mỗi 2-3 tháng sau đó nghỉ 1-2 tuần.

Các tác dụng phụ của Creatine

Creatine nói chung là an toàn để sử dụng, và thường không gây tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Tuy vậy, có một tác dụng phụ rất phổ biến là tăng cân / sưng. Điều này xảy ra khi bạn mới bắt đầu uống creatine, bởi thực phẩm bổ sung này khiến cho nước trữ nhiều hơn trong các mô cơ bắp. Đây là một điều tốt nếu xét về việc phát triển cơ bắp, nhưng đồng thời nó cũng có thể gây ra cảm giác bị sưng và có thể gây tăng cân tạm thời. Chúng tôi khuyên bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng creatine.

Testosterone Boosters

Testosterone Boosters là gì?

Testosterone boosters là một loại thực phẩm bổ sung cho sức khỏe được thiết kế để hỗ trợ lượng testosterone tự nhiên của bạn. Với những người không biết thì testosterone là hormone chính ở nam giới và đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Testosterone quan trọng cho việc phát triển cơ bắp, đốt chất béo, duy trì sức khỏe tinh thần và tình dục, và nhiều hơn nữa. Cơ thể sẽ sản xuất testosterone một cách tự nhiên, nhưng đôi khi mức tự nhiên ấy không được như bình thường. Các loại testosterone boosters, thường là các hỗn hợp thảo mộc, có thể hỗ trợ cho việc này.

Testosterone Boosters giúp phát triển cơ bắp như thế nào?

sử dụng Testosterone Boosters như thế nào hiệu quả ?

Mức độ testosterone khỏe mạnh là rất quan trọng cho sức khỏe. Vì vậy, nếu lượng testosterone thấp có thể sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Rất nhiều nam giới gặp tình trạng testosterone thấp, và các loại testosterone boosters có thể hỗ trợ cho vấn đề này. Hãy nhớ rằng nếu lượng testosterone của bạn ở mức tiêu chuẩn thì các loại testosterone boosters sẽ không có ích nhiều cho bạn.

Các loại testosterone boosters sẽ có thể hỗ trợ cho mức testosterone tự nhiên của bạn, và mang tới nhiều lợi ích cả về tập luyện và cả trong cuộc sống.

Sử dụng Testosterone Boosters như thế nào?

Thông thường, các sản phẩm hỗn hợp thảo mộc này có dạng viên uống. Bạn sẽ nên tuân theo hướng dẫn sử dụng và đừng uống nhiều hơn liều lượng khuyên dùng. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thực phẩm bổ sung testosterone boosters.

Các tác dụng phụ của Testosterone Boosters

Có khá nhiều các tác dụng phụ có thể xảy ra với những sản phẩm này. Khó có thể đưa ra 1 danh sách chính xác, bởi mỗi sản phẩm có thành phần và nồng độ khác nhau. Một số người cho biết họ nhận thấy các triệu chứng như thay đổi tâm trạng, và các vấn đề da như mụn. Và chúng tôi xin nhắc lại là bạn nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng loại thực phẩm bổ sung này.

Casein Protein

Casein Protein là gì?

Casein protein là một loại bột protein khác đóng vai trò là thực phẩm bổ sung giúp phát triển cơ bắp rất hiệu quả. Cũng như whey protein, nó làm từ bơ sữa. Tuy nhiên, whey và casein khác nhau ở một số điểm chính. Điểm lớn nhất là trong khi whey hấp thụ rất nhanh chóng thì casein protein lại hấp thụ rất chậm. Cả 2 loại thực phẩm bổ sung này đều hữu ích cho những giai đoạn hồi phục nhất định. Whey tốt nhất khi uống ngay sau khi tập luyện, còn casein tốt nhất là uống trước đi ngủ,
hoặc bất cứ khi nào bạn dự định sẽ không ăn trong một khoảng thời gian dài.

Casein Protein giúp phát triển cơ bắp như thế nào?

Trong phần về whey protein, chúng tôi đã nói đến tầm quan trọng của protein trong việc phát triển cơ bắp. Tất cả các dạng protein đều hữu ích, bao gồm cả những protein có trong chế độ ăn uống của bạn. Điểm hữu ích của những thực phẩm bổ sung như bột casein protein là chúng mang tới một cách dễ dàng và phải chăng để tăng cường lượng protein hấp thụ tự nhiên.

dùng Casein Protein trong tập luyện thể hình

Casein rất hữu ích trong việc giữ cho cơ thể ở trong chế độ đồng hóa. Ở trong chế độ đồng hóa có nghĩa là cơ thể bạn đang phát triển cơ bắp. Điều đối lập là chế độ dị hóa. Khi bạn không ăn trong một khoảng thời gian kéo dài, bạn sẽ có nguy cơ ở trong chế độ dị hóa. Casein protein hấp thụ chậm, vì vậy bạn có thể uống vào buổi tối trước khi đi ngủ, và nó sẽ giúp cơ thể bạn luôn trong chế độ đồng hóa trong suốt cả buổi đêm.

Sử dụng Casein Protein như thế nào?

Như đã đề cập, đa phần mọi người thường uống casein protein vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Điều này có thể giúp cơ bắp của bạn được cung cấp đủ chất và khỏe mạnh khi bạn nghỉ ngơi. Hãy nhớ rằng bạn có thể sẽ không cần phải uống chúng trong những ngày không tập luyện, tuy nhiên chúng vẫn có thể vẫn có ích trong việc tăng lượng protein nói chung.

Ngoài ra, hãy tuân theo các hướng dẫn sử dụng có trên sản phẩm. Mỗi khẩu phần thường sẽ chứa 15-20+ gram protein. Bột casein protein nên được pha với nước hoặc sữa, hoặc làm thành đồ shake.

Các tác dụng phụ của Casein Protein

Một vài người cho biết họ bị khó chịu dạ dày và các vấn đề tương tự sau khi uống casein protein, tuy nhiên điều này khá hiếm. Nên nhớ rằng casein làm từ bơ sữa, nên tốt nhất là bạn nên tránh nếu bạn vốn bị dị ứng với đường sữa.

Beta-Alanine

Beta-Alanine là gì?

Beta alanine là một loại amino acid thường được sử dụng trong cộng đồng fitness. Cũng như nhiều loại amino acid khác, Beta-alanine hữu ích cả trong và sau quá trình tập luyện. Trong khi tập luyện, nó giúp tăng cường sức chịu đựng thể chất và nhờ đó, cải thiện chất lượng tập luyện. Nó cũng giúp ngăn chặn acid lactic tăng lên trong cơ bắp – một trong những lý do khiến nó giúp tăng sức chịu đựng, và cũng là lý do mà nó giúp giảm đau nhức cơ bắp sau tập luyện. Beta-Alanine không phải là loại thực phẩm bổ sung bạn nghe nói đến nhiều như creatine hay whey protein, nhưng dù vậy thì nó vẫn là một trong những thực phẩm bổ sung giúp bạn tăng cơ bắp tốt nhất.

Beta-Alanine giúp phát triển cơ bắp như thế nào?

Như đã nói ở trên, Beta-alanine đặc biệt ở chỗ nó hỗ trợ cho cả trong và sau tập luyện. Nó chủ yếu được các vận động viên sử dụng để tăng sức chịu đựng, nhờ đó khiến cho tập luyện tốt hơn và cho kết quả tốt hơn.

Beta alanine thường được sử dụng trong cộng đồng fitness

Cũng như hầu hết các loại thực phẩm bổ sung tốt cho phát triển cơ bắp, Beta-alanine có một danh sách ấn tượng các lợi ích mà nó mang lại! Và mặc dù có thể bạn đã sử dụng một vài Beta-alanine rồi (nó thường có trong các loại Pre-workout và một số sản phẩm fitness khác), thì loại amino acid này cũng đáng sử dụng riêng!

Sử dụng Beta-Alanine như thế nào?

Tốt nhất là bạn nên sử dụng theo như nhà sản xuất đã khuyến cáo. Bạn cũng nên uống trước khi đến phòng gym hoặc trong khi đang tập luyện.

Các tác dụng phụ của Beta-Alanine

Beta-alanine thường gây ra một tác dụng phụ rất kỳ lạ. Về cơ bản, nó sẽ khiến bạn có cảm giác ngứa ran trên da. Beta-alanine kích thích các dây thần kinh ở ngay dưới da bạn, và gây ra cảm giác ngứa ran. Cảm giác này thường sẽ biến mất khi cơ thể bạn đã quen với loại thực phẩm bổ sung này, hoặc có thể xảy ra nếu bạn uống nhiều hơn liều lượng khuyên dùng. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng beta-alanine.

BCAA

BCAA là gì?

BCAA, được biết đến một cách chính thống với tên gọi branched chain amino acid (amino acid phân nhánh), là một loại amino acid. Loại này bao gồm leucine, isoleucine và valine. 3 loại amino acid này được biết tới với sự hữu ích của nó với các vận động viên. Nó giúp kéo dài sức chịu đựng, nâng cao hiệu suất thể chất, tăng cường hồi phục sau tập luyện, và về cơ bản, chúng giúp nâng cao toàn bộ quá trình tập luyện! Và mặc dù cả 3 loại BCAA này đều có trong các loại bột protein (cũng như các thực phẩm giàu protein), sử dụng riêng 3 loại amino acid này sẽ mang tới một liều lượng cao các amino acid quan trọng cho phát triển cơ bắp.

BCAA giúp phát triển cơ bắp như thế nào?

Amino acid, bao gồm 3 loại BCAA này, thường được cơ thể hấp thụ qua các loại thực phẩm giàu protein. Tuy nhiên, ở dạng thực phẩm bổ sung, BCAA có nồng độ cao, hấp thụ nhanh và thuận tiện. Có một sự khác biệt lớn giữa thực phẩm bổ sung BCAA và các loại bột protein thông thường.

BCAA nâng cao hiệu suất thể chất,nâng cao toàn bộ quá trình tập luyện

BCAA cung cấp một liều lượng hấp thụ nhanh của các loại amino acid cần thiết nhất mà không có thêm calories dư thừa hay các chất tạo ngọt nào. Khẩu phần của thực phẩm bổ sung BCAA cũng khá nhỏ, vì vậy có thể dễ dàng uống bất cứ lúc nào trong ngày thay vì phải pha protein shake.

Sử dụng BCAA như thế nào?

BCAA tốt nhất nên được uống trong khi hoặc ngay lập tức sau khi tập luyện. Chúng có cả dạng bột và dạng viên. Bạn có thể chọn bất kỳ dạng nào thuận tiện nhất cho mình, nhưng hãy nhớ rằng dạng bột sẽ linh hoạt hơn là dạng viên.

Các tác dụng phụ của BCAA

BCAA đôi khi có thể gây ra các tác dụng phụ. Một số người cho biết đã bị đau dạ dày, chóng mặt và mất phương hướng.

Dầu cá

Dầu cá là gì?

Dầu cá là một loại thực phẩm bổ sung cho sức khỏe rất phổ biến với nhiều người. Lợi ích của nó vượt xa khỏi việc chỉ phát triển cơ bắp, nhưng nó vẫn là một trong những loại thực phẩm bổ sung hiệu quả nhất cho phát triển cơ bắp. Dầu cá làm từ dầu tự nhiên của một số loại cá nhất định, và được chiết xuất bởi các nhà sản xuất bởi những đặc tính hữu ích của nó. Chủ yếu, dầu cá được biết tới là nguồn acid béo Omega-3 tuyệt vời, và đây là một trong những loại “chất béo có lợi cho sức khỏe” cung cấp rất nhiều lợi ích. Có những nguồn Omega-3 khác, nhưng dầu cá là nguồn tốt nhất, dễ tiếp cận nhất và phải chăng nhất.

Dầu cá giúp phát triển cơ bắp như thế nào?

Dầu cá thực phẩm chứa Omega-3 bổ sung tốt cho sức khỏeBạn có thể sẽ nghĩ rằng các chất béo là không tốt, nhưng điều này không đúng. Một số chất béo, bao gồm Omega-3, không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn rất cần thiết để có được sức khỏe tốt. Chúng ta hấp thụ chất béo Omega-3 từ chế độ ăn uống, nhưng thường không đủ. Và vì loại chất béo này mang tới nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, chúng ta sẽ có lợi khi sử dụng thêm thực phẩm bổ sung dầu cá.

Sử dụng dầu cá như thế nào?

Dầu cá rất dễ uống bởi nó có dạng viên. Chỉ cần tuân theo liều lượng hướng dẫn và uống cùng với 1 cốc nước. Tốt nhất là nên uống sau khi ăn, tuy nhiên điều này không thực sự bắt buộc. Bạn có thể uống dầu cá bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng nó sẽ có hiệu quả nhất là sau khi bạn tập luyện.

Các tác dụng phụ của dầu cá

Các tác dụng phụ của dầu cá thường nhẹ, và đa số chúng ta không nhận ra chúng. Những than phiền phổ biến nhất là khó chịu dạ dày và cảm giác vị cá trong miệng. Cả 2 tác dụng phụ này có thể giảm thiểu bằng cách uống dầu cá sau bữa ăn.

Weight Gainer

Weight Gainer là gì?

Mặc dù tên gọi là weight gainer (tăng cân), nhưng loại thực phẩm bổ sung này mục tiêu là nuôi dưỡng cơ. Bạn có thể nói rằng donut cũng là “weight gainer” vì nó làm tăng cân, nhưng có lẽ bạn cũng biết, có một sự khác biệt lớn giữa tăng chất béo và tăng cơ bắp. Vì vậy, để tăng cơ bắp, vận động viên thường cần tới rất nhiều calories và chất dinh dưỡng. Đây là khi weight gainer có lợi, và cũng là lý do chúng tôi coi nó là thực phẩm bổ sung tốt cho phát triển cơ bắp.

Weight Gainer giúp phát triển cơ bắp như thế nào?

weight gainer thực phẩm bổ sung nuôi dưỡng cơ

Các vận động viên thể hình cần rất nhiều chất dinh dưỡng, protein và calories. Một người tập thể hình trung bình cần một lượng dinh dưỡng cơ bản mỗi ngày nhiều hơn đáng kể so với một người bình thường. Trong cuộc sống bận rộn của chúng ta thì đôi khi sẽ khó có thể đạt được mục tiêu dinh dưỡng này. Weight gainer sẽ giúp cung cấp một lượng calories, protein, carbohydrate và các chất dinh dưỡng khác trong 1 dạng dễ sử dụng.

Một khẩu phần của một weight gainer tốt thường bao gồm 800+ calories, 50+g protein, và thêm các chất có lợi khác như Omega-3, BCAA và nhiều chất nữa. Xét về dinh dưỡng, chúng thường tương đương với một bữa ăn lớn. Chúng cũng thường chứa rất nhiều creatine, các loại amino acid bổ sung… mang tới thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe!

Sử dụng Weight Gainer như thế nào?

Weight Gainer có thể uống nhiều lúc trong ngày. Bạn có thể uống giữa các bữa ăn, hoặc như là một loại shake để phục hồi sau tập luyện. Hãy nhớ rằng khẩu phần của weight gainer thường khá lớn, vì vậy bạn sẽ phải uống một lượng shake khá nhiều. Bạn cũng nên uống nhiều nước khi sử dụng weight gainer.

Các tác dụng phụ của Weight Gainer

Thành phần của Weight Gainer có thể khác nhau tùy theo từng sản phẩm, vì vậy các tác dụng phụ cũng có thể khác nhau. Những tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm sưng và/hoặc khó chịu dạ dày. Nếu bạn gặp bất cứ tác dụng phụ nào liên quan đến dạ dày thì hãy cân nhắc sử dụng một phần khẩu phần thay vì tất cả.

L-Glutamine

L-Glutamine là gì?

L-Glutamine là loại amino acid phổ biến đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa của cơ thể. Thực tế, đây là loại amino acid có nhiều nhất trong cơ thể người! Phần lớn chúng có trong mô cơ bắp và giúp duy trì sức khỏe của cơ bắp cũng như sửa chữa các mô bị tổn thương. Thông thường, cơ thể có thể sinh ra đỏ glutamine để tự duy trì, nhưng khi bị căng thẳng (ví dụ như sau một bài tập luyện mạnh) thì lượng glutamine đôi khi sẽ bị hao hụt.

L-Glutamine giúp phát triển cơ bắp như thế nào?

Về cơ bản, bạn có thể coi L-Glutamine như một thực phẩm bổ sung giúp phục hồi. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại thực phẩm bổ sung phát triển cơ bắp khác trong danh sách này, L-Glutamine mang tới rất nhiều tác dụng hữu ích. Glutamine là chìa khóa để phục hồi đúng cách và sửa chữa cơ bắp sau tập luyện, và thật không may là sau khi tập luyện, hầu hết các glutamine tự nhiên có trong cơ thể bạn đã sử dụng hết.
L-Glutamine thực phẩm bổ sung giúp phục hồi

Sử dụng L-Glutamine như thế nào?

Vì L-Glutamine quan trọng cho quá trình hồi phục, tốt nhất là nên uống nó ngay lập tức sau khi tập luyện. Càng sớm sẽ càng tốt, vì vậy hãy uống ngay khi bạn trở về nhà từ phòng gym. Điều này sẽ giúp bắt đầu quá trình hồi phục. Cũng sẽ có lợi nếu bạn uống nó trong khi đang tập để giúp tăng acid lactic, tuy nhiên chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh điều này.

Các tác dụng phụ của L-Glutamine

Một số người cho biết gặp phải các vấn đề về dạ dày – ruột non như xì hơi, buồn nôn… Những tác dụng phụ khác cũng có thể gặp phải, và nếu bạn nhạy cảm với MSG, bạn sẽ nên tránh glutamine vì dạng thực phẩm bổ sung của nó có thể kích thích phản ứng như phản ứng với MSG.

Thực phẩm bổ sung Pre-workout

Thực phẩm bổ sung Pre-workout là gì?

Thực phẩm bổ sung Pre-workout là các sản phẩm sức khỏe có tác dụng tăng cường hiệu suất tập luyện của bạn. Chúng giúp đạt được điều này bằng một hỗn hợp cân bằng các thành phần khác nhau. Mỗi sản phẩm có những thành phần khác nhau, nhưng phổ biến bao gồm creatine, BCAA, beta-alanine… Bạn sẽ thấy rằng tất cả những thành phần này đều có trong danh sách những loại thực phẩm bổ sung phát triển cơ bắp tốt nhất của chúng tôi. Với việc kết hợp các loại thực phẩm bổ sung tốt nhất này, thực phẩm bổ sung pre-workout mang tới một cách cải thiện hiệu suất tập luyện thuận tiện và cân bằng, và nhờ đó tăng kết quả của bạn.

Thực phẩm bổ sung Pre-workout giúp phát triển cơ bắp như thế nào?

Pre-workout là sản phẩm sức khỏe có tác dụng tăng cường hiệu suất tập luyệnCách tốt nhất để phát triển cơ bắp là tập luyện. Và cách tốt nhất để tập luyện là đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ để có thể tập luyện hết sức và có được một buổi tập thành công. Thực phẩm bổ sung Pre-workout giúp cơ thể bạn sẵn sàng cho các bài tập luyện. Về cơ bản, Thực phẩm bổ sung Pre-workout có mục đích giúp bạn tập tốt hơn. Tập tốt hơn dẫn tới cơ bắp phát triển tốt hơn. Những thực phẩm bổ sung này sẽ không thể tập thay cho bạn, nhưng chúng sẽ giúp đảm bảo rằng bạn có được buổi tập tốt nhất có thể.

Sử dụng thực phẩm bổ sung Pre-workout như thế nào?

Đúng như tên gọi của nó, bạn nên sử dụng thực phẩm bổ sung Pre-workout trước khi tập. Thường là 15-30 phút trước khi tới phòng tập là thời gian bạn nên uống nó. Điều này cho thời gian để nó bắt đầu phát huy tác dụng. Đừng uống pre-workout vào buổi tối bởi chúng thường chứa một lượng lớn caffein và có thể dẫn tới mất ngủ.

Pre-workout thường có dạng bột, vì vậy chúng cần được pha với nước. Hãy chọn hương vị mà bạn thích để chắc chắn rằng bạn sẽ muốn uống chúng!

Các tác dụng phụ của thực phẩm bổ sung Pre-workout

Vì các sản phẩm này có chứa nhiều thành phần khác nhau nên sẽ có một số các tác dụng phụ có thể xảy ra. Hầu hết chúng đều có chứa caffein, và có thể gây ra các tác dụng phụ như bồn chồn, khó ngủ… Hầu hết cũng có chứa creatine, và có thể gây sưng, và beta-alanine thì có thể gây ra cảm giác ngứa trên da. Ngoài ra cũng có thể có thêm một số tác dụng phụ khác.